SEO là gì? Lợi ích của SEO web & 15 Việc cần làm của một SEOer

Khi bạn bước chân vào lĩnh vực làm web hoặc Marketing Online, một phần nào đó chắc chắn bạn đã nghe tới SEO và nhiều người khuyên bạn làm SEO cho website. Vậy SEO là gì? Và làm thế nào để bạn có thể đạt được thành công như mong muốn trong SEO?

Khi bạn theo dõi bài viết này, có thể bạn đã biết SEO là gì trong Marketing, hay SEO là làm gì. Nhưng ở đây, ngoài giải thích định nghĩa và các công việc SEO. Mà tôi còn đề cập đến ứng dụng và kết quả SEO trên công cụ tìm kiếm bạn chưa bao giờ bạn nghĩ tới!

 

 

SEO là gì?c

 

Tổng quan về SEO

SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Và SEO website là tập hợp các giải pháp giúp cải thiện thứ hạng của một website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm Google – SERPs (thông thường là Google).

 

Kết quả quan trọng nhất của việc làm SEO là thứ hạng website đứng thứ bao nhiêu trên thanh công cụ tìm kiếm. Điều này cũng tương tự như việc bạn trưng bày sản phẩm và phải làm sao cho sản phẩm đó ở vị trí nổi bật nhất và dễ dàng thấy nhất.

 

2 Yếu tố quyết định thành công cao trong triển khai SEO chính là:

 

SEO Onpage

SEO Offpage

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là tập hợp các phương pháp tối ưu hóa các yếu tố hiển thị ngay trên trang web, các trang con và được lặp đi lặp lại nhiều lần khi đăng các bài viết mới. Mục đích là cải thiện thứ hạng của trang web trên kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Ngược lại với SEO Offpage, SEO Onpage là cách dễ nhất và đem lại hiệu quả nhanh chóng nhất để khi bạn có thể kiểm soát 100% kết quả của mình.

Tuy nhiên, chiến thuật SEO hoàn hảo nhất vẫn là kết hợp thành thạo cho cả hai phương pháp SEO Offpage và SEO Onpage. Nếu bạn đang muốn nâng cao và nhanh chóng hoàn thiện kỹ năng SEO, thì khóa học chuyên sâu Entity NamThom chính là điều bạn đang cần.

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là tập hợp các cách tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website, bao gồm xây dựng liên kết (link building), marketing trên các kênh social media, social media bookmarking, … giúp website lên, kéo về lượt traffic khủng.

Trong cả 3 yếu tố (link building, social media marketing, social media bookmarking) và các ảnh hưởng yếu tố  khác, SEO backlinks là yếu tố quan trọng nhất.

Yếu tố này có ảnh hưởng nhiều nhất tới thứ hạng của các từ khóa và website của bạn trong bộ máy tìm kiếm Google. Và đây cũng là phần tôi sẽ đề cập nhiều nhất trong này.

Các backlinks này hoạt động như là một phiếu bầu cho nội dung blog/website của bạn. Càng nhiều phiếu bầu chất lượng, website bạn càng có khả năng xếp hạng cao trong mục kết quả tìm kiếm.

Quá trình xây dựng và tìm kiếm các backlinks được gọi là link building (xây dựng liên kết). Việc bạn SEO Web thành công hay không chính là nhờ vào các chiến lược link building “chất”.

6 Loại hình SEO

  1. SEO tổng thể: là tối ưu hoá toàn bộ trang web theo tiêu chuẩn Google cùng một số yếu tố khác để tăng uy tín và chất lượng cho website, đồng thời nâng cao trải nghiệm người dùng.
  2. SEO từ khóa: chỉ tập trung tối ưu hóa vào từ khóa để tăng thứ hạng cao nhất trên trang kết quả tìm kiếm như Google.
  3. SEO Social: kết hợp lan truyền trên Facebook hay Twitter với SEO Google để góp phần nâng cao thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm tự nhiên.
  4. SEO ảnh: tối ưu hoá giúp hình ảnh của sản phẩm, hình ảnh website xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm hình ảnh khác.
  5. SEO App: giúp app được xuất hiện trên kết quả tìm kiếm mobile.
  6. SEO Local: phù hợp với các hình thức kinh doanh tại địa phương, thu hút khách hàng tiềm năng ghé đến cửa hàng.

Mục tiêu cuối cùng của SEO là gì?

Mục tiêu của SEO khá đơn giản, đó chính là lên đầu trang tìm kiếm? Không hẳn như vậy, tôi tìm đến SEO thực chất không hẳn là vì Top mà là vì sức ảnh hưởng mà mang đến cho tôi – chính là Doanh Thu và Thương Hiệu.

Những số liệu đó không nói dối. Do đó, trong quá trình làm SEO thì việc thứ hạng website đứng thứ bao nhiêu trên thanh công cụ tìm kiếm là điều quan trọng . Điều này cũng tương tự như việc bạn trưng bày sản phẩm và phải làm sao cho sản phẩm đó ở vị trí nổi bật và dễ dàng thấy nhất.

SEO là một phần quan trọng trong Marketing và Business

SEO là một phần cơ bản của Digital Marketing vì tất cả mọi người thực hiện hàng nghìn tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm, phần lớn là nhằm mục đích thương mại để tìm thông tin về sản phẩm và dịch vụ. Hoạt động tìm kiếm này đem lại nguồn lưu lượng truy cập trực tuyến chính cho các thương hiệu và bổ sung cho các kênh tiếp thị khác.

Khả năng hiển thị lớn hơn và xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm so với đối thủ cạnh tranh sẽ có thể có tác động quan trọng đến kết quả kinh doanh của bạn, dù là dưới hình thức kết quả như thế nào.

Lợi ích của SEO cho Doanh nghiệp

1. Một kênh thu hút khách hàng bền vững & liên tục tăng trưởng

Tối ưu SEO cho website bạn cơ hội đạt TOP tìm kiếm Google, đồng nghĩa với việc thu hút hàng ngàn traffic đến website. Và bạn có thể duy trì kết quả này trong 1 thời gian rất dài vì cơ bản, website đã được tối ưu hóa cho SEO, được Google nhận dạng tốt và bạn chỉ cần duy trì chúng.